ผู้เขียน หัวข้อ: เล่าความประทับใจเรื่อง "ทิป" (พุงโต)  (อ่าน 2379 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

KapooLover

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 626
เล่าความประทับใจเรื่อง "ทิป" (พุงโต)
« เมื่อ: มกราคม 27, 2016, 05:15:49 PM »
เห็นมีการตั้งกระทู้ถามเรื่องค่าเสียหายหลาย ๆ ครั้งว่าควรให้เท่าไรถึงเหมาะสม อย่างที่หลาย ๆ ท่านให้ความเห็น ค่าฟิวชั่นก็ตามที่ตกลงกัน ส่วนทิปก็แล้วแต่น้ำใจ ประทับใจมาก (หรือหวังผลในอนาคต) ก็ให้มาก ไม่ค่อยถูกใจการบริการก็ให้น้อย หรือเสียค่าฟิวชั่นเยอะแร๊ว จะไม่ให้ทิปอีกคงไม่น่าเกลียด

ผมเคยซึ้งใจน้องหลาย ๆ ครั้ง เอาเท่าที่นึกออกน่ะ

เรื่องแรก นานมาแร๊ว น้องวิว สำนักคำหวาน (เธออำลาวงการไปเป็นเจ้าของร้านอาหารแร๊ว) เนื่องจากวันนั้น ผมมูมมามและกินจุมากไปหน่อย กะจะให้ค่าอาหารเป็นแบงค์สีเทา ตอนเดินลงมาเปิดกระเป๋าดูแล้วมีแต่แบงค์ม่วง เลยหยิบให้ไป 2 ใบ  เธอปฏิเสธบอกว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องก็ได้... เลยเกิดการยื้อยุดฉุกกระชากกันขึ้น  จน...เงินหล่น..

สุดท้าย.. ผมเริ่มหงุดหงิด ตัดสินใจใช้มาตรการขั้นรุนแรง หยิบแบงค์จากพื้นขึ้นมา ยัดใส่กระเป๋ากางเกงขาสั้นของเธอ แล้วรีบเดินหนีออกนอกร้านทันที  [11]


ครั้งต่อมา น้องระฆัง ตอนอยู่สำนักใต้ทางด่วน วันนั้นใกล้สิ้นเดือน กระเป๋าแห้ง เลยบอกเธอว่าคงให้ทิปเหมือนที่ผ่านมาไม่ได้ พยายามทำตัวเรียบร้อยแขนแนบชิดลำตัว  น้องผิดสังเกตรู้สึกอึดอัดจึงจับปลาหมึกผมให้ไปแตะที่ตัวเธอ แล้วบอกว่า ..ไม่ต้องซีเรียสเรื่องค่าฟิวชั่น อยากทำไรก็เชิญตามสบาย ผมจำใจต้องสนองคำสั่งของเธอไป  ตอนผมให้ทิป เธอถามว่ากินข้าวกลางวันรึยัง พอรู้ว่ารีบมาหาเธอก่อนยังไม่ได้กิน..อุตส่าห์คืนใบแดงให้ผมมา 2 ใบ บอกให้เป็นค่ารถกลับบ้านและไปกินข้าวซะ .....ซึ้งจัง  [5]

อีกเคส น้องแนน สำนักคำหวานกลางเมือง ตอนเธอมาทำงานใหม่ ๆ ผมไปเป็นหุ่นฝึกนวดกษัยให้เธอ ไอ้ผมก็ทะลึ่งชวนเธอหกคะเมนตีลังกาไปเรื่อย เธอก็ว่านอนสอนง่าย ยอมทำตามทุกอย่าง พอเสร็จงานให้ค่าเสียหายไป เธอกลับบอกว่า ไม่ต้องให้หรอก แค่มาสอนงานเธอก็เป็นบุญคุณแล้ว  ยื้อกันอยู่นาน สุดท้าย เลยบอกไปว่างั้นเอาไปแค่แบงค์ม่วงใบเดียวก็แล้วกัน ถือว่าช่วยค่ารถและเป็นกำลังใจในการประเดิมงานให้  [29]

ความจริงยังมีอีกหลายครั้ง ที่ได้รับความประทับใจจากน้อง ๆ  เช่น ให้ค่าเสียหายไป บอกว่าให้มากเกินไป มีส่งคืนมาให้บางส่วน เอาแค่นั้นก็พอ... ที่เล่ามาเป็นเรื่องจริงนะครับ หากเราไม่เอาเปรียบ มีน้ำใจกับน้อง ๆ ตามสมควร... เธอมักจะคืนกำไร หรือทอนเงินให้เราเสมอ...